ช่วยแนะนำดอกเสียงแหลมหน่อยครับ
<< < (5/5)
praj:
Quote from: withaya on 24 July, 2009, 06:39:17 PM

ผมว่าลำโพง กับ phono เป็นอะไรที่ทำยากที่สุดแล้วครับ  การ matching ดอกลำโพง นี่ก็ยากสุดๆครับ  ยิ่งถ้าไม่มีข้อมูลอะไรเลยนี่ เหมือนตาบอด ดำน้ำเลยครับ  ลำพังหูเราอย่างเดียว อาจทำให้หลงทาง ไปไหนต่อไหนและเสียเงินได้เรื่อยๆ

ดูจากหน้าตาดอกฟิลิปส์แปดเหลี่ยม  ผมเดาว่ามันจะเหมือนดอก Ciare ผม คือเป็น full range เพราะมันมีกรวยเสียงแหลมอยู่ตรงกลางอีกอัน  ผมไม่เคยเล่นดอกแปดเหลี่ยมนะครับ  เลยช่วยอะไรไม่ได้ แต่ผมขอเดาแบบนี้แล้วกันครับ  อาศัยประสพการณ์จากลำโพง Ciare ผม มันไวราวๆ 92-94 dB 6KHz - 100Hz ฉะนั้น ดอกเสียงแหลมส่วนมากจะไวตั้งแต่ 92 ขึ้นไปอยู่แล้ว  การเลือกอันดับแรกคือ เลือกดอกที่มันให้แนวเสียงกลมกลืนกัน  (ซึ่งอีนนี้ผมว่ามันเป็นความชอบส่วนตัวเหมือนกัน ว่าคุณชอบแนวไหน)  เนื่องจากจุดเด่นของลำโพงนี้คือมันใสมาก ผมเลยใช้ดอก ribbon Aurum cantus มาจับคู่กับมัน  จริงๆถ้าจะเอาพวก silk dome อย่าง scan มาจับก็คงได้เหมือนกัน แต่แนวเสียงคงได้เป็นแนวอุ่นกว่าที่เป็นอยู่  จากนั้นก็หาจุดตัด  ซึ่งข้อดีของดอกลำโพงพวกนี้คือเสียงกลางมันไปได้สูง  การ matching กับดอกtweeter ทำได้ง่ายกว่า ลำโพงแบบอื่นที่ต้องตัดในย่านเสียงกลาง ที่หูเราจะไวกว่าเยอะ  คุณอาจจะลอง 1st order ก่อนก็ได้  ถ้าดอก philip นี้มันไวราวๆ 92-94 ก็หาง่ายครับ  ลำโพงเสียงแหลมที่ไวประมาณนี้มีเยอะ  แต่ถ้ามันไวเป็น 100dB ก็ต้องไปมองพวก compression driver แล้วครับ  ถ้าความไว woofer ประมาณ 96 db แล้วความไวของ tweeter ควรจะอย่างน้อยเท่าไรครับ ? (ต่อแบบ 1st order)
PriDe:
Quote from: praj on 25 July, 2009, 03:17:07 PM

Quote from: withaya on 24 July, 2009, 06:39:17 PM

ผมว่าลำโพง กับ phono เป็นอะไรที่ทำยากที่สุดแล้วครับ  การ matching ดอกลำโพง นี่ก็ยากสุดๆครับ  ยิ่งถ้าไม่มีข้อมูลอะไรเลยนี่ เหมือนตาบอด ดำน้ำเลยครับ  ลำพังหูเราอย่างเดียว อาจทำให้หลงทาง ไปไหนต่อไหนและเสียเงินได้เรื่อยๆ

ดูจากหน้าตาดอกฟิลิปส์แปดเหลี่ยม  ผมเดาว่ามันจะเหมือนดอก Ciare ผม คือเป็น full range เพราะมันมีกรวยเสียงแหลมอยู่ตรงกลางอีกอัน  ผมไม่เคยเล่นดอกแปดเหลี่ยมนะครับ  เลยช่วยอะไรไม่ได้ แต่ผมขอเดาแบบนี้แล้วกันครับ  อาศัยประสพการณ์จากลำโพง Ciare ผม มันไวราวๆ 92-94 dB 6KHz - 100Hz ฉะนั้น ดอกเสียงแหลมส่วนมากจะไวตั้งแต่ 92 ขึ้นไปอยู่แล้ว  การเลือกอันดับแรกคือ เลือกดอกที่มันให้แนวเสียงกลมกลืนกัน  (ซึ่งอีนนี้ผมว่ามันเป็นความชอบส่วนตัวเหมือนกัน ว่าคุณชอบแนวไหน)  เนื่องจากจุดเด่นของลำโพงนี้คือมันใสมาก ผมเลยใช้ดอก ribbon Aurum cantus มาจับคู่กับมัน  จริงๆถ้าจะเอาพวก silk dome อย่าง scan มาจับก็คงได้เหมือนกัน แต่แนวเสียงคงได้เป็นแนวอุ่นกว่าที่เป็นอยู่  จากนั้นก็หาจุดตัด  ซึ่งข้อดีของดอกลำโพงพวกนี้คือเสียงกลางมันไปได้สูง  การ matching กับดอกtweeter ทำได้ง่ายกว่า ลำโพงแบบอื่นที่ต้องตัดในย่านเสียงกลาง ที่หูเราจะไวกว่าเยอะ  คุณอาจจะลอง 1st order ก่อนก็ได้  ถ้าดอก philip นี้มันไวราวๆ 92-94 ก็หาง่ายครับ  ลำโพงเสียงแหลมที่ไวประมาณนี้มีเยอะ  แต่ถ้ามันไวเป็น 100dB ก็ต้องไปมองพวก compression driver แล้วครับ  ควรจะเท่ากันครับ ถ้าไม่เท่ากัน ก็ต้องหามากกว่าแล้วทำ attenuate เอาครับ


ถ้าความไว woofer ประมาณ 96 db แล้วความไวของ tweeter ควรจะอย่างน้อยเท่าไรครับ ? (ต่อแบบ 1st order)

noom4477:
อยากลองเล่น 8เหลี่ยมดูบ้างอะครับ เพิ่งจะเริ่มหาข้อมูลครับผม พอจะหาได้ที่ไหนบ้างหรอครับ สำหรับ ฟิลิปป์ 8เหลี่ยมนี้ครับ เห็นราคา คู่ละไม่ถึง 1,000.- น่าสนใจจดีครับ
Navigation
Message Index
Previous page
https://www.facebook.com/groups/1576172582695369/